Tra cứu bài viết 20.11.2017 20:16

2017

2016

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

ĐỂ TẢI BÀI VIẾT. SOẠN TIN NHẮN VỚI CÚ PHÁP DV PTKT GỬI 8785 ĐỂ NHẬN CODE
(15.000đ/tin nhắn)

CODE:
Nếu có vấn đề về file download vui lòng liên hệ qua email: thinhtlp@ueh.edu.vn hoặc điện thoại: 08.38295635

Số 280 Tháng 2/ 2014
Các chính sách và tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững giai đoạn 2011-2020

Phân phối lợi ích trong chuỗi giá trị sản phẩm: Trường hợp mặt hàng thủy sản khai thác biển ở Khánh Hoà
Nguyễn Ngọc Duy, Nguyễn Thị Kim Anh & Phan Lê Diễm Hằng
Xem: 1179 | Tải về: 0
Từ khóaChuỗi giá trị, liên kết, phân phối lợi ích, sản phẩm thủy sản
Trang78-96
Trích dẫnNguyễn Ngọc Duy, Nguyễn Thị Kim Anh & Phan Lê Diễm Hằng (2014), "Phân phối lợi ích trong chuỗi giá trị sản phẩm: Trường hợp mặt hàng thủy sản khai thác biển ở Khánh Hoà", Tạp chí Phát triển Kinh tế (280), 78-96.
Tóm tắtNghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích kinh tế chuỗi giá trị để khảo sát phân phối lợi ích trong chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản (GTSPTS) khai thác biển - mặt hàng cá ngừ sọc dưa ở Khánh Hoà. Kết quả nghiên cứu cho thấy chuỗi giá trị này phát triển không đảm bảo tính cân bằng về phân phối lợi ích giữa các tác nhân. Ngư dân đóng góp giá trị tăng thêm lớn nhất vào chuỗi nhưng lợi ích của họ là thấp nhất, ngược lại các nậu vựa và công ty chế biến thủy sản đóng góp tỉ lệ giá trị thấp hơn nhưng thu được lợi ích cao nhất. Ngư dân là tác nhân chịu thiệt nhiều nhất vì biến động giá cả và rủi ro sản xuất cao, còn nậu vựa gặp ít rủi ro nhất. Chuỗi phát triển thiếu sự gắn kết và thiếu tính bền vững. Nghiên cứu đề xuất kiến nghị nhằm điều chỉnh hài hoà lợi ích và rủi ro giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị mặt hàng này.
     
  Tòa soạn: 17 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TPHCM.
Điện thoại: (+84) 28 38295635 (Bộ phận tiếng Việt) - (+84) 28 38229253 (Bộ phận tiếng Anh)
Email: ptkt@ueh.edu.vn -
Phát triển bởi Trần Lê Phúc Thịnh